Hotline: 0789 15 7538

Xét nghiệm máu ở đâu tại Vĩnh Phúc?

Ngày đăng: 09-12-2020 15:29:42

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất, được sử dụng trong lĩnh vực y tế để tìm các dấu hiệu bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh, kiểm tra kháng thể hoặc các dấu hiệu của khối u hoặc để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị. Việc lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm máu cũng quan trọng không kém để cho ra các chỉ số chính xác của bệnh nhân.

Xét nghiệm máu ở đâu tại Vĩnh Phúc - Hệ thống máy xét nghiệm máu của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt

1. Xét nghiệm máu có mấy loại?

1.1. Xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC)

 Còn được gọi là xét nghiệm máu tổng quát hay tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, là kiểu xét nghiệm máu phổ biến nhất. Được sử dụng trong các buổi khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tổng quát.

Xét nghiệm máu tổng quát đo lường nhiều phần khác nhau của máu và có thể giúp phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng, vấn đề đông máu, ung thư máu và rối loạn hệ miễn dịch.

1.2. Xét nghiệm sinh hóa máu

 

Xét nghiệm sinh hóa là một nhóm các xét nghiệm đo lường các hóa chất khác nhau trong máu. Xét nghiệm này được thực hiện trên phần huyết tương của máu. Nhờ xét nghiệm này các bác sĩ có thể biết được thông tin về các cơ của bạn (bao gồm cả tim), xương và các cơ quan, chẳng hạn như thận và gan.

Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm xét nghiệm đường huyết, canxi và điện giải, cũng như xét nghiệm máu để đo chức năng thận. Một số xét nghiệm này yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm.

 LƯU Ý CẦN NHỊN ĂN TRONG VÒNG 12 TIẾNG TRƯỚC KHI LÀM XÉT NGHIỆM MÁU

3. Xét nghiệm máu để làm gì?

 

Xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu và phát hiện rất nhiều bệnh như:

 • Bệnh về máu

Xét nghiệm máu tổng quát có khả năng phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn liên quan đến thành phần trong máu, chẳng hạn như thiếu máu, viêm nhiễm, bệnh ký sinh trùng, vấn đề đông máu, ung thư máu,... Các bệnh lý này được bác sĩ chẩn đoán qua các thông số xét nghiệm máu như:

Kiểm tra các tế bào hồng cầu: Mức hồng cầu bất thường có khả năng là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, mất nước, xuất huyết hoặc các chứng rối loạn khác về hồng huyết cầu.

Kiểm tra các tế bào bạch cầu: Số lượng bạch cầu trở nên bất thường có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, ung thư máu hoặc rối loạn hệ miễn dịch.

Kiểm tra các tiểu cầu: Mức tiểu cầu bất thường sẽ gây ra rối loạn chảy máu hoặc bệnh dễ tụ huyết khối.

Hemoglobin (Hb): Mức hemoglobin bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, hội chứng thalassemia hoặc các rối loạn máu khác. Nếu bệnh nhân bị tiểu đường, lượng đường dư thừa trong máu có khả năng liên kết với hemoglobin và dẫn đến tăng mức hemoglobin A1c (HbA1c).

Hematocrit (Hct): Hematocrit cao có nghĩa là bạn đang bị mất nước. Mức hematocrit thấp có khả năng là dấu hiệu của thiếu máu. Sự bất thường đối với chỉ số Hct cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn về máu hoặc tủy xương.

Thể tích trung bình của hồng cầu (MCV): Mức MCV bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu nói chung hoặc chứng thiếu máu cục bộ.

Kiểm tra gan
Xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng của gan

 

 • Kiểm tra chức năng của gan (SGOT, SGPT) và chức năng thận

Xét nghiệm máu đối với chức năng thận đo nồng độ ure máu (BUN) và creatinin. Cả hai thành phần này đều là những chất thải mà thận lọc ra khỏi cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy hai thông số này bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc rối loạn chức năng thận như bệnh về gan như viêm gan A, B, C, E, D,.. xơ gan, tăng men gan, ung thư gan...

 • Bệnh về đường huyết

Xét nghiệm máu cho biết lượng đường (glucose) có trong máu của bạn. Đường huyết vượt quá giới hạn có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Đối với xét nghiệm máu có yêu cầu đo glucose, bác sĩ sẽ yêu cầu người thực hiện phải nhịn ăn trước khi lấy máu để đo đường huyết lúc đói. Ngoài ra, một số xét nghiệm đường huyết khác được thực hiện sau bữa ăn hoặc bất kỳ lúc nào mà không cần chuẩn bị trước.

 • Rối loạn mỡ máu (cholesterol, triglycerid, HDL-C)

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định được nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở bệnh nhân thông qua các thông số xét nghiệm máu liên quan đến cholesterol:

Nồng độ cholesterol xấu: Gây ra tắc nghẽn trong lòng mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

Nồng độ cholesterol tốt: Làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong động mạch.

Triglyceride: Là một loại chất béo có trong máu.

Nồng độ cholesterol và triglyceride bất thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đối với xét nghiệm máu để tìm các thành phần này, người thực hiện sẽ cần phải nhịn ăn từ 9 - 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo độ chính xác.

 • Các bệnh liên quan đến hoạt động của enzym

Enzym giúp kiểm soát và xúc tác cho các phản ứng hóa học trong cơ thể. Xét nghiệm kiểm tra enzym trong máu thường được sử dụng để chẩn đoán cơn đau tim.

Bên cạnh đó xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh Gout, HIV, kiểm tra xem thuốc đang dùng có tác dụng không và các bệnh về não như thiếu máu não, nhiễm trùng não,...

3. Xét nghiệm máu ở đâu tại Vĩnh Phúc?

Hệ thống xét nghiệm của Bệnh viện HN Lạc Việt được đầu tư hiện đại phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc, đảm bảo độ chính xác cao, phát hiện đúng bệnh, các kết quả được đọc bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hệ thống xét nghiệm nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học tiên tiến

 • Máy sinh hóa miễn dịch tự động Cobas E411, hãng Roche Cobas Thụy Sỹ
 • Máy xét nghiệm sinh hóa tự động Cobas C501, hãng Roche Cobas Thụy sỹ
 • Máy xét nghiệm nước tiểu tự động Urisys 2400, hãng Hitachi Nhật Bản
 • Máy khí máu và điện giải tự động Cobas B121, hãng Roche Cobas Thụy Sỹ
 • Máy sinh hóa miễn dịch Cobas 6000, hãng Roche Cobas Thụy Sỹ
 • Máy phân tích huyết học tự  động Cell-Dyn 1800, hãng Abbott Hoa Kỳ
 • Máy đo đông máu Clindiag CA-02 hãng Clindiag, Vương Quốc Bỉ
 • Máy điện giải Roche 9180 Electrolyte Analyzer, hãng Roche Cobas Thụy Sỹ.
 • Máy phân tích sinh hóa tự động Hitachi 917, hãng Hitachi Nhật Bản

Mọi chi tiết xin liên hệ tư vấn/zalo: 0789 157 538

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0789 15 7538